รายงานการวิจัย
ผลของผลิตภัณฑ์ ทีพีไอ-โปรไบโอติกส์ และ ผลิตภัณฑ์ทีพีไอ-ซินไบโอติกส์
ต่อสมรรถนะการผลิตของไก่เนื้อ
(Effects of TPI-Probiotics and TPI-Synbiotics on performance of broilers)
บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด(มหาชน) ได้ว่าจ้างสถาบันวิจัยเอกชน Bangkok Animal Research Center Co., Ltd. (BARC) เพื่อทดสอบผลิตภัณฑ์ ทีพีไอ-โปรไบโอติกส์ และ ทีพีไอ-ซินไบโอติกส์ ต่อสมรรถนะการผลิตของไก่เนื้อ
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ ประเมินผลของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสัตว์ ทีพีไอ-โปรไบโอติกส์และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสัตว์ ทีพีไอ-ซินไบโอติกส์ ต่อสมรรถนะการผลิตของไก่เนื้อตลอดระยะเวลาเลี้ยง 35 วัน (ตั้งแต่ฟักจนอายุ 35 วัน) ภายใต้สภาวะการเลี้ยงแบบหนาแน่น โดยจัดแบ่งการทดลองออกเป็น 4 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 กลุ่มควบคุม (ไม่ใช้สารเร่งการเจริญเติบโตประเภทสารปฏิชีวนะ ไม่ใช้ทีพีไอ-โปรไบโอติกส์ และ ไม่ใช้ทีพีไอ-ซินไบโอติกส์) กลุ่มที่ 2 กลุ่มเติมสารปฏิชีวนะ Zinc bacitracin 20 ppm ซึ่งในการทดลองนี้ใช้เป็นตัวแทนสารเร่งการเจริญเติบโตประเภทสารปฏิชีวนะ กลุ่มที่ 3 กลุ่มเติมทีพีไอ-โปรไบโอติกส์ 1 % และ กลุ่มที่ 4 กลุ่มเติมทีพีไอ-ซินไบโอติกส์ 1 %
ผลการทดลองแสดงให้เห็นอย่างเด่นชัดว่า การใช้ทีพีไอ-โปรไบโอติกส์ 1 % และ ทีพีไอ-ซินไบโอติกส์ 1 % สามารถส่งเสริมสมรรถนะการผลิตไก่เนื้อตลอดระยะเวลาการเลี้ยง 35 วัน โดยเพิ่มน้ำหนักตัวของไก่เนื้อ และ เพิ่มอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ ได้มากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และให้ผลไม่แตกต่างจากกลุ่มเติมสารปฏิชีวนะ Zinc bacitracin 20 ppm ผลิตภัณฑ์ทีพีไอ-โปรไบโอติกส์ และ ผลิตภัณฑ์ทีพีไอ-ซินไบโอติกส์ มีประสิทธิภาพในการส่งเสริมสมรรถนะการผลิตไก่เนื้อไม่แตกต่างกัน และ มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับสารปฏิชีวนะ Zinc bacitracin
ตารางที่ 1 ผลของทีพีไอ-โปรไบโอติกส์ และ ทีพีไอ-ซินไบโอติกส์ ต่อสมรรถนะการผลิตของไก่เนื้อ (0-35 วัน)
กลุ่มการทดลอง |
สมรรถนะการผลิตของไก่เนื้อ |
||
น้ำหนักตัวไก่เนื้อ (กรัม) |
อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ |
อัตรารอดตายของไก่เนื้อ (%) |
|
ควบคุม
|
2495b |
1.574 b |
94.64 |
สารปฏิชีวนะ Zinc bacitracin 20 ppm |
2673a |
1.448 a |
97.32 |
ทีพีไอ-โปรไบโอติกส์ 1 %
|
2665a |
1.451 a |
98.22 |
ทีพีไอ-ซินไบโอติกส์ 1 %
|
2666a |
1.462 a |
99.11 |
CV (%)
|
1.83 |
2.48 |
4.16 |
สรุปผลการวิจัย
ผลการวิจัยจาก สถาบันวิจัย Bangkok Animal Research Center Co., Ltd. (BARC) เปรียบเทียบระหว่างการใช้ยาปฏิชีวนะและสารซินไบโอติกส์ของทีพีไอพีแอลกับไก่เนื้อทดลอง แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า อัตราการการเจริญเติบโต อัตราการแลกเปลี่ยนเนื้อ และอัตราการรอดตายมีผลใกล้เคียงกับการใช้สารปฏิชีวนะ แต่มีผลดีกว่าชุดควบคุม ข้อดีของการใช้ซินไบโอติกส์ที่ได้เปรียบเหนือกว่าการใช้ยาปฏิชีวนะคือ ต้นทุนการเลี้ยงถูกลง การสร้างภูมิต้านทานให้กับสัตว์ ทำให้ทนต่อโรค และช่วยทำให้เนื้อสัตว์ปราศจากสารปฏิชีวนะตกค้าง ไม่เป็นอันตรายกับผู้บริโภค อีกทั้งยังทำให้อาหารประเภทเนื้อสัตว์ส่งออกเป็นไปตามมาตรฐานสากลของความปลอดภัยในการส่งออกไปยังประเทศต่างๆได้แก่ ประเทศในแถบยุโรป สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และประเทศอื่นๆ